Tin tức

BILL OF LADING LÀ GÌ?

BILL OF LADING LÀ GÌ?

VAI TRÒ VÀ PHÂN LOẠI VẬN ĐƠN ĐƯỜNG BIỂN.

Bill of Lading, hay còn gọi là Vận đơn đường biển, được viết tắt là B/L. Là chứng từ chuyên chở hàng hoá bằng đường biển do người chuyên chở hoặc đại diện của người chuyên chở hoặc đại lý của người vận chuyển phát hành cho người gửi hàng sau khi hàng hoá đã được xếp lên tàu hoặc sau khi nhận hàng để xếp. Đây là một trong những chứng từ quan trọng trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu.

 

Vai trò của vận đơn đường biển - B/L.

Trong vận tải quốc tế, vận đơn đường biển giữ vai trò quan trọng được thể hiện như sau:

-         Là bằng chứng chứng minh hợp đồng vận tải đã được kí kết và chỉ rõ nội dung của hợp đồng đó. Bill of Lading xác định quan hệ pháp lý giữa người vận tải và chủ hàng hoặc người nhận hàng một cách rõ ràng.

-         Là biên lai của người vận tải nhằm xác nhận đã nhận hàng để chuyên chở. Người vận tải chỉ giao hàng cho người nào xuất trình trước tiên vận đơn đường biển hợp lệ mà họ đã ký phát ở cảng xếp hàng.

-         Là chứng từ xác nhận quyền sở hữu đối với những hàng hóa được nêu trên vận đơn. Chính vì chức năng này, mà vận đơn được xem là một loại giấy tờ có giá trị, được dùng để cầm cố, mua bán hoặc chuyển nhượng.

Phân biệt Master Bill và House Bill

Trong vận tải biển, có rất nhiều cách để phân loại vận đơn, tuy nhiên trong thực tế chúng ta thường thấy 2 loại vận đơn chính, đó là Master Bill và House Bill.

Maser bill là gì?

Master Bill of Lading là Vận đơn đường biển cho hãng tàu phát hành, hay được gọi là Vận đơn chủ, và thường được viết tắt là MBL hoặc MB/L. Mỗi lô hàng chỉ phát hành 1 MBL, gồm nhiều liên (cùng nội dung). Trên Master Bill, người gửi hàng là Công ty giao nhận vận tải ở nước xuất khẩu (không phải là công ty xuất khẩu), còn người nhận hàng là Công ty giao nhận vận tải ở nước nhập khẩu. Thường 2 công ty giao nhận ở 2 nước có mối quan hệ đại lý, hoặc công ty mẹ con.

Các bên đứng tên trên vận đơn:

Forwarder nước XK => Hãng tàu => Forwarder nước NK

House bill là gì?

House Bill of Lading là vận đơn đường biển do công ty giao nhận vận tải (freight forwarder) phát hành, thường được viết tắt là HBL, HB/L, hay House Bill.

Ở nước ngoài, HBL còn có thể do 1 loại công ty vận chuyển có tên là - NVOCC (Non Vessel Ocean Common Carrier) phát hành. Sau khi chủ hàng đóng hàng và giao cho công ty giao nhận, làm xong thủ tục hải quan xuất khẩu, và nộp một số phí liên quan, công ty giao nhận sẽ phát hành HBL cho khách hàng.

Trên HB/L, người gửi hàng thường là người xuất khẩu, và người nhận hàng thường là người nhập khẩu. Trong trường hợp cần thiết, thì có thể thay bằng người được ủy quyền của những bên đó. Theo đó, lô hàng sẽ giao như sau:

Nhà xuất khẩu => Công ty giao nhận => Nhà nhập khẩu

Phân biệt Maser bill of Lading và House Bill Lading là gì?

Sau khi tìm hiểu khái niệm của 2 loại vận đơn trên, chúng ta có thể đưa ra những đặc điểm để phân biệt Master Bill và House Bill như sau:

-      HBL là vận đơn nắm được những thông tin thực của khách hàng, trong khi MBL không có thông tin cụ thể của khách hàng.

-        HBL do công ty forwarding cấp cho công ty xuất nhập khẩu, còn MBL thì do hãng tàu cấp cho công ty forwarding

-       HBL dễ sửa hơn MBL, vì forwarder thường là công ty nhỏ, làm dịch vụ, nên chăm sóc khách hàng tận tình hơn. Trong khi đó, hãng tàu quy trình chặt chẽ, nhưng cồng kềnh nên việc sửa Bill thường khó và tốn kém.

-      Về mặt rủi ro, thì hãng tàu thường có quy mô và uy tín tốt hơn forwarder, nên chứng từ MBL mà họ phát hành ra ít nhiều cũng có độ “đảm bảo” cao hơn.

Hi vọng bài viết này sẽ mang đến những nội dung kiến thức mà các bạn quan tâm!

TIN KHÁC